About Us

The Tryo story

ประวัติสหกรณ์

สหกรณ์ออมทรัพย์สาธารณสุขหนองคาย จำกัด ก่อตั้งและจดทะเบียนเป็นนิติบุคคลเมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2522 ด้วยทุนจดทะเบียน 50,000 บาท มีจำนวนสมาชิกครั้งแรก 235 คนเป็นสหกรณ์ประเภทออมทรัพย์ โดยมีสมาชิกที่เป็นกรรมการผู้ก่อตั้ง 7 คน ดังนี้

1. นายแพทย์บุญสม ผลดี
2. นายแพทย์อุทัย จินดาผล
3. นายเกรียงศักดิ์ อัถประเสริฐกุล
4. นายพิสิษฐ์ กระแสร์
5. นางสมหวัง สีหะไตร
6. นายอุทิศ สมวงศ์
7. นายเสงี่ยม พละไกร

 

 อาคารสำนักงาน

ที่ตั้งเดิมอยู่ที่สำนักงานสาธารณสุขอำเภอเมืองหนองคายในปัจจุบัน เดิมเป็นอาคารสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดหนองคาย ถนน หนองคาย – โพนพิสัย ต่อมาได้ย้ายสำนักงานสหกรณ์มาอยู่ศูนย์ราชการโดยตั้งอยู่บริเวณสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดหนองคาย ซึ่งย้ายพร้อมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดหนองคายหลังใหม่โดยตั้งอยู่ชั้น 3

ในปี 2542 แยกมาสร้างอาคารสำนักงานเป็นของส่วนสหกรณ์เองแต่ยังคงตั้งอยู่ในพื้นที่ของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดหนองคายถึงปัจจุบัน ลักษณะอาคารเป็นอาคารชั้นเดียว ประกอบด้วย ห้องประชุม, ห้องประธาน, ห้องผู้จัดการ และห้องเตรียมงาน ใช้งบประมาณในการก่อสร้างเป็นจำนวนเงิน 779,500 บาท และยังคงตั้งอยู่จนถึงปัจจุบัน โดยไม่ถืvเป็นทรัพย์สินของสหกรณ์ จึงต้องตัดจ่ายเป็นค่าใช้จ่ายภายใน 5 ปี และมีการปรับปรุงอาคารเพิ่มเติมเป็นจำนวนเงิน 155,900 บาท ตัดจ่ายเป็นค่าใช้จ่ายภายใน 5 ปี

สหกรณ์ได้เจริญก้าวหน้ามาตามลำดับปัจจุบัน นับถึงวันที่ 31 มกราคม2558 มีสมาชิกทั้งสิ้น 3,487 คน มีเงินทุนดำเนินการทั้งสิ้น 3,475 ล้านบาท มีการบริหารงานโดยคำนึงถึงวัตถุประสงค์ที่สำคัญตามข้อบังคับและระเบียบของสหกรณ์ออมทรัพย์สาธารณสุขหนองคาย จำกัด หลายประการ เช่น ส่งเสริมสมาชิกออมทรัพย์ โดยช่วยให้สามารถสงวนส่วนแห่งรายได้ของตนไว้ในทางอันมั่นคงและได้รับประโยชน์ตามสมควร ส่งเสริมช่วยเหลือตนเองและช่วยเหลือซึ่งกันและกันในหมู่สมาชิก รับฝากเงินสมาชิก จัดหาทุนเพื่อกิจการของสหกรณ์ให้เงินกู้แก่สมาชิก ดำเนินการให้เงินกู้เพื่อการศึกษา ให้สวัสดิการหรือสงเคราะห์ตามสมควรแก่สมาชิกและครอบครัวที่ต้องภัยพิบัติเกี่ยวกับอาชีพ ตลอดจนสวัสดิการสังคมในหมู่สมาชิก ในการดำเนินงานของสหกรณ์ออมทรัพย์สาธารณสุขหนองคาย จำกัด ให้บรรลุวัตถุประสงค์นั้น เป็นอำนาจหน้าที่และความรับผิดชอบของคณะบุคคล เรียกว่า “คณะกรรมการดำเนินการ” และมีฝ่ายปฏิบัติการ คือ ผู้จัดการและเจ้าหน้าที่ต่างๆ รวมถึงผู้ตรวจสอบกิจการด้วย คณะกรรมการดำรงตำแหน่งตามวาระคราวละ 2 ปี การตัดสินเกี่ยวกับการดำเนินงานตามอำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการมีผลกระทบอย่างยิ่งต่อสมาชิกทุกคน เช่น การกำหนดวงเงินกู้ รวมถึงการบริหารหุ้น เงินฝาก เงินกู้ และการบริหารเงินกู้สมาชิกให้สมดุล การกำหนดอัตราดอกเบี้ยเงินฝาก เป็นต้น การบริหารและดำเนินงานของสหกรณ์ออมทรัพย์สาธารณสุขหนองคาย จำกัด ในช่วงปี พ.ศ. 2557 ยังคงมีปัญหาหลายประการที่จำเป็นต้องปรับปรุงพัฒนาให้ดีขึ้นโดยเฉพาะการบริหารสภาพคล่อง การแก้ไขปัญหาสมาชิกที่มีเงินเดือนไม่พอหัก (ติดลบ) และเกี่ยวกับการให้บริการที่ดีสอดคล้องกับความคาดหวังหรือความต้องการของสมาชิก สหกรณ์ออมทรัพย์สาธารณสุขหนองคาย จำกัด ได้ตระหนักถึงความสำคัญในการปรับปรุงและพัฒนางานของสหกรณ์ออมทรัพย์สาธารณสุขหนองคาย จำกัด ให้สอดคล้องกับความต้องการของสมาชิก จึงสนใจที่จะศึกษาคุณภาพบริการตามความคาดหวังและการรับรู้ของสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์สาธารณสุขหนองคาย จำกัด ทั้งนี้ เพื่อนำผลการศึกษาวิจัยไปเป็นข้อมูลประกอบการพัฒนางานสหกรณ์ให้ตอบสนองต่อความคาดหวังของสมาชิกและพัฒนาสหกรณ์ให้มีความก้าวหน้าต่อไป

ประวัติสหกรณ์
ผู้ดำรงตำแหน่งประธานสหกรณ์ ปี พ.ศ.
1. นายแพทย์บุญสม ผลดี 2522 – 2523
2. นายเกรียงศักดิ์ อัถประเสริฐกุล 2523 – 2545
3. นายฤทธิ์เดช คำแพงศรี 2546 – 2549
4. นายมะณู บุญศรีมณีชัย 2550 – 2553
5. นายพัฒนภูมิ อินทรวิเชียร 2554 – 2554
6. นายเฉลิมชัย โกนากัน 2555 – 2556
7. ดร.มะณู บุญศรีมณีชัย 2557 – 2560
8. นายสมพร เจือจันทึก 2561 – 2562
9. ดร.มะณู บุญศรีมณีชัย 2563 – 2565
10. นายสมพร เจือจันทึก 2566 – ปัจจุบัน
ผู้ดำรงตำแหน่งผู้จัดการสหกรณ์ ปี พ.ศ.
1. นางฉวีวรรณ เพ็ชรรัตน์ 2522 – 2530
2. นางวริยา(หวาน) พรหมนา 2531 – 2560
3. นางกนกนันห์ จงเทียมเท่า 2560 – ปัจจุบัน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหาก ท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า